Đá nhân tạo

TCDN Hiện nay đá nhân tạo rất phổ biến trên thị trường. Ở Việt Nam chưa được đánh giá chính xác. nhưng nhiều thông tin cho biêt đá ngọc nhân tạo chiếm không dưới 50%.

Có các loại đá ngọc nhân tạo sau:

Đá ngọc tổng hợp (Sinthetic stone)
Là sản phẩm do con người tạo ra, có cấu trúc tinh thể không khác so với đá thiên nhiên cùng loại. Hiện nay con người đã tổng hợp được các đá ngọc sau: kim cương, ruby, saphir, spinel, emerrald, thạch anh, apol, moisanit, alexndrit...

Đá tổng hợp
Đá tổng hợp

 

Đá ngọc sáng tạo (Artificial product) 
Sản phẩm nhân tạo do con người sáng tạo, không có sản phẩn tương tự trong thiên nhiên. Ngày nay, những đá ngọc được sáng tạo, không có trong thiên nhiên thường thấy là: Oxyt zircon lập phương, (còn được gọi là cubic zircon-CZ, phialit),moisanit. Những đá ngọc nhân tạo này được làm ra để thay thế kim cương. Chúng có đặc tính như kim cương.

Nhẫn bạc Cubic Zirconia CZ
Nhẫn bạc Cubic Zirconia CZ

 

Đá ngọc xử lý (Treated stone)
Là các đá ngọc tự nhiên được con người xử lý bằng các phươgn pháp khác nhau nhằm nâng cao chất lượng. Các phương pháp thường được áp dụng để xử lý đá ngọc là phương pháp nhiệt, phương chiếu xạ, phương tẩy màu, phương pháp nhuộm màu. Các đá ngọc tự nhiên thường có những khuyết tật nhỏ như độ trong chưa cao, trong không đều, có các màu, vết bẩn, màu sắc chưa đạt. Con người sẽ xử lý làm mất các khuyết điểm đó để nâng cao chất lượng đá.

Đá trước khi xử lý
Đá trước khi xử lý

 

Đá trước khi xử lý
Đá sau khi xử lý

 

Đá ngọc thay thế (Imitations)
Người ta có thể làm cho phần bên ngoài của các đá tự nhiên, đá tổng hợp, sản phẩm nhân tạo trở nên có màu sắc và độ trong giống như một loại đá nào đó trong tự nhiên, gọi là đá thay thế. Ví dụ như từ đá tự nhiên corindon, zircon, topaz hoặc đá tổng hợp spinel, saphir không màu trong suốt có thể tạo ra đá thay thế kim cương (giống kim cương). Người ta làm đá thay thế saphir, ruby, emerald, acquamarin từ nhiều loại đá khác

Đá ngọc nhân tạo thay thế đá tự nhiên
Đá ngọc nhân tạo thay thế đá tự nhiên

 

Đá ngọc ghép
Có thể là ghép đôi, hay ghép ba.Người ta gắn hai hoặc ba thành phần đá khác nhau thành một viên đá ngọc hoàn hảo. Ví dụ: ghép hai mảnh kim cương (đỉnh và đáy) thành một viên kim cương hoàn chỉnh. Phần đỉnh và đáy là thạch anh không màu được gắn với nhau bằng một chất keo có màu sẽ tạo thành viên thạch anh có màu tùy theo ý muốn, phụ thuộc vào màu sắc của chất keo dán. Không có kinh nghiệm sẽ không phát hiện ra đá ghép, vì chúng được ghép rất tinh vi.

Vòng tay làm từ ngọc bích ghép
Vòng tay làm từ ngọc bích ghép

 

Đá ngọc thật, đá ngọc giả
Trên thị trường hiện nay còn có khái niệm đá ngọc thật và đá ngọc giả. Khái niệm này cần được hiểu đúng với bản chất của nó.
Ví dụ: viên ngọc kim cương do con người chế tạo trong phòng thí nghiệm được gọi là viên đá ngọc kim cương nhân tạo thật - đá thật. Nếu một viên đá ngọc cubic zircon (CZ) được con người chế tạo, trông bên ngoài giống hệt kim cương, nhưng cấu tạo bên trong khác kim cương, mà gọi là kim cương nhân tạo là sai, mà phải gọi là đá giả kim cương - đá giả. Trong trường hợp này nếu gọi viên đá ngọc CZ đó là đá ngọc CZ thì đó thật là CZ thật.

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn