Đánh giá và chế tác kim cương

TCDN Trong số kim cương đươc khai thác trên thế giới có khoảng 20% được chết tác thành đồ trang sức. Số còn lại được sử dụng trong kĩ thuật. Đồng thời việc khai thác và chế tác kim cương chiếm trên 90% giá trị so với tất cả các loại đá quý còn lại.

Trong việc đánh giá kim cương, sử dụng quy tắc Tavernie: giá của hiai viên kim cương có khối lượng khác nhau được tính bằng bình phương khối lượng của chúng tính bằng carat. Nói cách khác, một viên kim cương 10 carat đắt gấp 100 viên kim cương 1 carat.

Mỏ kim cương đáng kể nhất có ở Australia, Angola, Brasil, Zaia, Ấn Độ, Venezuela, Indonexia, Namibia, Hoa Kì, Tanzania và Nam Phi. Trên lãnh thổ Nga, kim cương được khai thác ở Yakutia và Ural.

Một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới của nước Nga
Một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới của nước Nga

Được đánh giá cao hơn cả là kim cương trong suốt không mài hoặc những viên kim cương trong suốt không màu hoặc những viên hơn có màu ánh xanh nhạt. Còn có kim cương màu lam, hồng, đỏ và màu xanh lá cây

Từ thời Trung cổ, độc quyền thực tế việc khai thác những viên kim cương lớn là của lãnh chúa Môhôl Ấn Độ. Họ nghiêm cấm vận chuyển những viên đá quý lớn ra khỏi biên giới. Vì thế để khắc phục thời đại này, các nhà kim hoàn Châu Âu chế tác những bộ ngọc bội ghé từ những viên kim cương nhở hơn. Đó thực sự là một công việc tinh vi, khó nhọc và rất tốn nhiều công sức (đắt), đòi hỏi một sự chính xác cao độ trong khi mài giũa, đánh bóng và chỉnh sửa các góc cạnh của viên đá. Ở đỉnh cao của sự hoang thiện của đồ trang sức thuộc loại này là viên ngọc bội bằng kim cương hình hoa thị hiện được bảo tồn trong kho báu của Kufursten Saxoni- bộ sư tập đá quý phong phú nhất Châu Âu.

Có rất nhiều cái gọi là “kim cương của lịch sử”  mà lai lịch của nó đã mai một qua nhiều thế kỉ. Một trong số đó là viên kim cương Ấn Độ nổi tiếng “Kokh-i-Nor” – trong bản dịch “đỉnh núi ánh sáng”. Nó được tìm thấy ở mỏ Golkonda, Miền nam Ấn Độ và nặng 800 carat. Đầu tiên, nó thuộc về những vị lãnh chúa sáng lập nên chiều đại Môhôl, sua đó nó rơi vào tay quốc vương Ba tư – người chinh phục Ấn Độ. Từ đó viên kim cương này đã qua tay rất nhiều chủ sở hữu cho đến năm 1849 nó thuộc quyền sở hữu của chủ công ti Đông Ấn. Năm 1852, viên kim cương được gọt giũa lại và khối lượng của nó giảm từ 186 còn 109 carat. Thật đáng tiếc là sự chỉ sủa này không đem lại lợi ích cho nó, và “Kohk-i-Nor” mất phần lớn sức quyến rũ của mình.

Bảo tàng Ermitazh trung tâm thành phố Sankt-Peterburg, Nga, lớn nhất thế giới
Bảo tàng Ermitazh trung tâm thành phố Sankt-Peterburg, Nga, lớn nhất thế giới

Có lịch sử không kém hấp dẫn là viên kim cương nổi tiếng thế giới “Orlov”. Theo ý kiến thống nhất của các chuyên gia, “Orlov: là một trong số những viên kim cương nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Ấn Độ. Nó được tìm thấy hồi đầu thế kỉ 17. Lúc đầu nó cân nặng khoảng 300 carat. Theo một trong số những truyền thuyết, nó là một trong số những viên kim cương được dung làm mắt của pho tượng Barhma. Sau đó nó thuộc quốc vương Iran Nadir-Shakh. Sau khi quốc vương sụp đổ, viên kim cương này được đến Amsterdam và được thương gia người Acmêni Lazareve bán cho bá tước Grigori Orlov với 400 nghìn rup và được tặng cho nữ hoàng Ekaterina II. Ngày nay nó là vật báu được tồn tại trong Quỹ kim cương của nước Nga. Viên kim cương này được mài giũa dưới dạng “bông hồng Ấn Độ” cao.

Lớn nhất được cho là viên kim cương “Kellinina”, nặng tới 3106 carat. Viên kim cương này được viên thanh tra mỏ ở Nam Phi ngẫu nhiên tìm thấy vào năm 1905. Năm 197, nhà cầm quyền Transvaal tặng nó cho nhà vua Anh Eduard VII. Do khôgn thành công trong công việc mài giũa nên “Kullinian” được chế tác thành 9 viên lớn và 96 viên nhỏ. Viên lớn nhất trong số đó là – “Ngôi sao Châu Phi lớn” nặng 530 carat. Viên nhỏ hơn – “Ngôi sao Châu Phi nhỏ” nặng 317 carat, hiện nó đang tô điểm cho ngai vàng của đế quốc Anh.

Viên kim cương ngôi sao châu phi lớn
Viên kim cương ngôi sao châu phi lớn

 

Trên thế giới còn có nhiều viên kim cương lịch sử khác như viên “Đại Mohol”, “Derianur”, “Pitt”, “Sansy”, “Florentijkij”, “Shack-Akbar”, vv.

Theo truyền thống, kim cương được trang trí vương niệm của nhiều vương triều trên thế giới. Một trong những vương niệm đẹp nhất châu Âu là của nữ hoàng Ekaterina II. Nó được thợ kim hoàn của hoang gia Poz’e chế tác riêng cho lễ đăng quang của nữ hoàng vào năm 1762. Chính vương niệm này được mô phỏng tên quốc huy Nga năm 1856 và cũng chính nó làm lễ đăng quang của tât cả các nhà chuyên chế Nga cuối cùng. Những nhà nghiên cứu nghệ thuật gọi vương niệm này là “Bản giao hưởng của đá”. Khi chế tác nó, Polz’e đã từ chối những loại đá sặc sỡ mà chỉ chọn kim cương và sắp xếp chúng với nghệ thuật rất điêu luyện. Khung bán cầu bằng bạc được phủ cành nguyệt quế - biểu tượng của vinh quang. Giữa hai bán cầu là một  dây lá sồi bằng kim cương với những quả sồi lớn (viên đá đơn độc) – biểu tượng cho sự bền vững quyền lực nhà nước. Ở gốc dây lá sồi có gắn một viên kim cương lớn đặc biệt tinh khiết, tặng vật của những thương gia Nga cho nữ hoàng Elizaveta Petrovna từ năm 1754 vì đã miễn thuế thu nhâp trong nước.

Viên kim cương Koh-i-Noor được đính trên vương niệm của Nữ hoàng
Viên kim cương Koh-i-Noor được đính trên vương niệm của Nữ hoàng

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn