Khái niệm về đá

TCDN Từ lâu lắm rồi các đây hàng chục nghìn năm. Khi loài người còn sơ khai thời "ăn lông ở lỗ" đã biết sử dụng những vật có quanh mình để làm đẹp.

Những đồ trang sức đầu tiên khi ấy chỉ có cỏ cây, răng, xương, sừng của các thú vật. Dần dần, theo thời gian, con người đã biết sử dụng các khoáng vật và đá làm đồ trang sức. Đồ trang sức bằng đá là tài sản có giá trị đàu tiên được con người trân trọng, giữ gìn và đã trở thành biểu tượng của quyền lực xã hội và sự giàu sang quý phái. Cho đến nay đồ trang sức bằng đá quý không những là tài sản quý giá mà vẫn là dồ trang sức không thể thiếu thể hiện sự sang trọng và quyền quý của các quý bà, quý Ông.

Từ đá quý (Precious stones) được sử dụng từ lâu, để chỉ các khoáng vật, đá và một số vật liệu hữu cơ có màu sắc đẹp, bền và hiếm dùng làm đồ trang sức.

Dựa vào giá trị người ta chia đá quý làm 2 loại: đá quý và đá bán quý.                              

Đá quý (Precious stones) bao gồm: Kim cương, Ruby, Saphir,  Lục bảo ngọc (emarald)..

 

 

 

 

Đá bán quý (Semi - Precopis stone) bao gồm: spinel, aquamarin, peridot, rant, amethyst, topaz, tourmalin,..

Có 1 số người còn dùng từ đá màu (coloured stone) để chỉ chung các loại đá quý trừ Kim cương.

Đá ngọc. Hiện nay trên thế giới người ta dùng từ đá ngọc (gemstones) thay cho các từ đá quý và đá màu. Như vậy khi nói đã quý người ta có thể hiểu đó là đá ngọc và ngược lại. Khoa học nghiên cứu đá ngọc được gọi là  ngọc học (Gem-mology). Đá ngọc thô sau khi được gia công cưa cắt, mài bóng thành sản phẩm trang sức gọi là Ngọc (Gems).

* Tiêu chuẩn đánh giá đá ngọc

Hầu hế đá ngọc là cá c khoáng vật và đá được hình thành trong các quá trình hoạt động địa chất (magma, trầm tích và biến chất). Tuy nhiên, trong số gần 5.000 khoáng vật và đá đã biết, không phải tất cả chúng đều là đá ngọc. mà chỉ có hơn 100 loại mà thôi.

Để được sắp xếp vào hàng đá ngọc, các khoáng vật và đá phải hội tụ đủ ba tiêu sau:

  • Đẹp (Beauty)
    • Đẹp là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng, quyết định giá trị và thẩm mĩ của đá ngọc. Những đặc điểm tạo nên vẻ đẹp của đá ngọc là màu sắc, độ trong suốt, độ phản xạ ánh sáng và các hiệu ứng quang học đặc biệt (ngũ sắc, sao, mắt mèo, mắt hổ...).
  • Bền (Durability)
    • Đọ bền được thực hiện bởi các đặc tính: cứng, dai, bền trong quá trình sử dụng, không tác động bên ngoài như va chạm, nhiệt độ, các hóa chất làm biến dạng, hư hỏng.
  • Hiếm (Rarity)
    • Độ hiếm là tiêu chuẩn cần thiết góp phần tạo nên giá trị của đá ngọc. Đá đẹp bền, đẹp lại hiếm thì giá trị càng cao.

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn