Kim cương bắt nguồn từ đâu

TCDN Kim cương là khoáng vật cấu tạo bởi một nguyên tố hóa học carbon (C). Kim cương được hình thành từ dưới sâu trong lòng đất đến hàng trăm km, trong điều kiện nhiệt độ áp suất rất cao.

Trong quá trình hoạt động kiến tọa vỏ trái đất, kim cương được các dung nham magma cuốn lên theo các ống nổ, tạo nên các đá kimberlit màu xanh rêu sẫm có chứa kim cương. Người ta thấy kim cương ở trong đá gốc kimberlit, và ở nơi nào có kimberlit thì ở đó có thể tìm thấy kim cương.

Kim cương trong kimberlite
Kim cương trong kimberlite

 

Trong đá Kimberkit chứa kim cương thường gặp khoáng vật pyrop – người bạn đồng hành của kim cương. Chính nhờ tiêu chí này mà nữ kĩ sư người Nga Popugaeve năm 1954 đã tìm ra kim cương đầu tiên của nước Nga trong kimberlit ở vùng rừng giá lạnhYakutia. Từ đây mở ra trang sử mới đầy huyền thoại về kho báu kim cương của người Nga, đưa nước này vào hàng ngũ các ngước có tiềm năng sản xuất kim cương có tiếng trên thế giới. Qua quá trình phong hóa đá gốc kimberlit, kim cương được gió mưa và các dòng nước vận chuyển xuống lòng sông, suối, hình thành các khoáng kim cương. Vì vậy mà ở những vùng rừng núi có đá kimberlit, khi đó trong lòng sông, suối bạn có thể thu lượm được các hạt cát kim cương, từ đó tìm ra các mỏ kim cương gốc.

Các nhà khoa học địa chất nghiên cứu về nguồn gốc của kim cương đã chứng minh rằng các đá kimberlit hoặc lamproit thực chất không chứa kim cương, không liên quan đến nguồn gốc của kim cương mà chỉ là các đá mang kim cương từ dưới lòng trái đất lên bề mặt vỏ Trái Đất. Tuổi của kim cương rất cổ, khoảng từ 900 đến 3.300 triệu năm, trong đó khi tuổi của các đá kimberlit và lamproit mang theo kim cương chỉ khoảng 100 đến 1.200 triệu năm.

Gần đây các nhà địa chất còn chứng minh sự hình thành của kim cương liên quan các kiểu đá peridotit và eclogit. Nghiên cứu đồng vị C đã chứng minh rằng C từ kim cương kết tinh trong peridotit cùng nguồn với manti của Trái Đất, còn C từ kim cương trong eclogit là nguồn từ vỏ trên của Trái Đất bị hút chìm xuống sâu theo đới hút chìm trên cơ sở thuyết tạo mảng.

Đá eclogit
Đá eclogit (đá biến chất)

 

Kim cương có kích thước cự kì nhỏ đã được tìm thấy trong thiên thạch. Có thể đó là do khi thiên thạch lao cắm vào trái đất. Có thể đó là do khi thiên thạch lao cắm vào Trái Đất tạo nên một vùng có áp suất và nhiệt độ cao để hình thành kim cương. Các nhà khoa học cũng dựa vào các hạt bụi kim cương và các hạt bụi kim cương để xác định địa điểm các thiên thạch va vào Trái Đất.

Việt Nam đến ngay đã phát hiện nhiều loại khoáng sản khác nhau, nhưng chưa phát hiện kim cương và cũng chưa thấy dấu hiệu khả quan nào để định hướng cho các công tác nghiên cứu trong tương lai.

Kim cương đỏ - Một loại kim cương cực hiếm

Kim cương đỏ là một dạng kim cương rất hiếm gặp trong thiên nhiên,

Trên thế giới đến nay mới chỉ thấy một ít viên ngọc kim cương đỏ và rất it người được chiêm ngưỡng loại ngọc này. Người ta mới chỉ thấy loại ngọc này ở mỏ Argyle Australia, nhưng cới số lượng rất it. Giá của ngọc kim cương đỏ rất đắt, đến 2,5 triệu USD/carat.

Viên kim cương đỏ lớn nhất đã tìm thấy được đặt tên là Red Moussaieff chỉ nặng 5,11 carat. (1carat=0,2gr)

Red Moussaieff viên kim cương đỏ lớn nhất
Red Moussaieff viên kim cương đỏ lớn nhất

 

 

 

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn