Lựa chọn đá của mình như thế nào

TCDN Khoáng vật đá quý là những tạo vật tuyệt diệu và quý hiếm của giới vô cơ. Ngay từ xa xưa chúng đã thu hút sự chú ý của con người. Chắc chắc rằng tập quán sử dụng đá quý thiên nhiên làm đồ trang sức và quà tặng sẽ không bao giờ mất đi.

 

Các gian hàng và tủ kính trưng bày trong các cửa hàng và tủ kính trưng bày trong các cửa hàng trang sức hiện đại đưa ra sự lựa chọn vô cùng phong phú các sản phẩm có sử dụng đá quý. Thêm vào đó, biện độ dao động giá của cá đồ trang sức có gắn một số loại đá quý nhất định có thể rất rộng vì giá của mỗi viên dá phụ thược vào nhiều nguyên nhân (những điều này sẽ được trình bày cụ thể trogn phần "Phân loại dá quá"). Ví dụ nhẫn gắn mặt kim cương mài nhiều cạnh - brilian - có thể có giá từ vài chục tới vài nghìn USD hoặc hơn. Vậy phải lựa chọn như thế nào? Những tiêu chuẩn gì cần phải tuân theo khi chọn lựa một món đồ trang sức gắn đá quý nào đó cho bản thân hay làm quà tặng.

Trước hết, bạn phải xác định bạn sẽ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền để mua một món đồ trang sức. Tôi chắc chắn rằng là thậm chí nếu như khoản tiền này rất khiêm tốn thì khả năng chon lựa của bạn vẫn rất nhiều. Vì vậy cần phải chú ý đến điều thứ hai và đây mới là điều chủ yếu bạn phải thực sự thích sản phẩm đá quá đó.

Hãy vứt bỏ sang bên những lí do còn lại. Đừng quan tâm tới tên gọi của đá hay tính phổ biến nhất thời của nó. Hãy lắng nghe cảm xúc của mình khi lựa chọn. Chỉ có nó mới có thể mách bảo bạn biết liệu món đồ đó có phải là của chính bạn hay không. Nhưng tiếc rằng tất cả mọi người trên thế giới đều thường mua đồ trang sức để nhằm chứng tỏ sự độc lập tài chính của mình. Đồng thời những đắn đo lựa chọn khác đều là những thứ yếu. Theo quan điểm của cá nhân tôi, đây là một sự sai lầm lớn. Để trình diễn sự giàu có thì có nhiều cách khác nhau. Còn đồ trang sức mà bạn sở hữu sẽ trở thành bạn đường với bạn trong những năm dài, vì vậy hãy lựa chọn nó chủ yếu theo cảm giác của chính mình.

Các nhà tâm lí học gọi khả năng cảm nhận được về một đối tượng nào đó là linh cảm empatia ( từ tiếng Hi Lạp pathós - "cảm giác"). Không phải ai cũng có được điều này cho dù ở những mức độ khác nhau. Hơn nữa những đồ trang sức gắn đá quý cũng được mua để dành tặng người khác và không phải lúc nào cũng biết rõ người được tặng nhận nó thế nào. Vậy phải tuân theo tiêu chuẩn chọn lựa nào trong trường hợp này?

Tiêu chuẩn thì có thể có rất nhiều. Người ta cho rằng màu của đá phải hài hòa với màu mắt và tóc, mặc dù còn lâu đây mới là điều duy nhất và có thể không phải lí giải duy nhất cần phải chú ý. Gần như với mỗi loại đá được sử dụng hàng thế kỉ nay để làm bùa hộ mệnh hay đồ trang sức đều gắn liền với những huyền thoại, chuyện kể hay truyền thuyết khác nhau. Trong sự chọn lựa của mình có thể tách khỏi những thông tin như thế. Sẽ rất thú vị khi bạn đeo một đồ trang sức gắn liền với loại đá nào đó gắn liền với những tính chất huyền bí của nó cũng như mong muốn nó trở thành một bùa hộ mệnh đặc biệt và mang lại hạnh phúc.

Nhiều người tin vào tính chất chiêm tinh và chữa bệnh của đá quý. Cho dù bạn không quan tâm đến các tài liệu chiêm tinh học nhưng nó luôn luôn giúp bạn giúp bạn lựa chọn món quà cho người mà bạn biết rõ ngày và tháng sinh của họ.

Đá quý theo tháng sinh
Đá quý theo tháng sinh

 

Kết luận một cách ngắn gọn về tiêu chuẩn lựa chọn các loại đá quý thì chỉ cần nhấn mạnh một điều - đó là đánh giá chúng không phải dựa vào giá của đá quý. Một món đồ trang sức không đắt tiền có gắn loại đá mà theo một cách lí giải nào đấy rất gắn bó với trái tim bạn  thì sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và sự hài lòng trong cuộc sống hơn là thứ đồ trang sức đắt tiền mà bạn bắt buộc phải đeo do hoàn cảnh hay là vì hư vinh.

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn