Nguồn gốc kim cương

TCDN Độ cứng của kim cương được đánh giá là cứng nhất theo tháng Mohs. Nó bền gấp trên 100 lần so với corunđum. Kim cương - loại cứng nhất trong thế giới của các loại khoáng vật. Không phải ngẫu nhiên mà người ta coi kim cương là "chúa tể của các loại đá".

Người Hi Lạp cổ đại đã dùng adamas - nghĩa là "không thể phá hủy" để đặt tên cho kim cương. Theo giả thuyết khác, từ "almaz" xuất phát từ Ba Tư elma - có nghĩa là "cứng nhất". Trong thư tịch cổ Nga, từ "almaz" gặp trong những trang nhật kí hành trình của Afanasi Nikitin ở Ấn Độ (năm 1474).

Độ cứng theo thang Mohs
Độ cứng theo thang Mohs

 

Thời xưa. rõ ràng là người ta đã phóng đại độ cứng kim cương khi cho rằng loại đá này không thể bị đập vỡ thậm chí cả dùng búa đập trên đe. Chắc chắn là chẳng có một thứ đá nào có thể chịu đựng được một thứ khắc nghiệt như vật. Nhưng dù sao, kim cương vẫn là loại đá quý cứng nhất. Nhờ có đặt tính này cho đến tận thế kỉ 14 các nhà hoàn kim vẫn không thể tạo ra các viên kim cương có góc cạnh, và vì thế cho đến ngày nay kim cương có vai trò rất lớn trong lịch sử loài người.

Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng biết rõ kim cương là tinh thể cacbon có tám mặt được hình hành dưới áp suất và nhiệt độ cực cao. Nhiều viên kim cương tỏa sáng trong bóng tối, đặc biệt là khi nó được chà xát trước đó.

Kim cương được mài giũa nhiều mặt được gọi là brilliant (theo tiếng pháp brillant - nghĩa là "sáng chói, rực rỡ, lóng lánh"). Kim cương đã quen thuộc với loài người từ vài nghìn năm nay, tuy nhiên việc mài giũa loại đá quý này chỉ mới bắt đầu từ thế kỉ 14. Kim cương tự nhiên có dạng 8 cạnh và lúc đầu người thợ kim hoàn chỉ mài bóng được những mặt tự nhiên của viên đá. Những viên kim cương này được gọi là “kim cương mài sắc cạnh” hoặc kim cương đầu nhọn”.

Viên kim cương tám mặt
Viên kim cương tám mặt

 

Khoảng năm 1400 xuất hiện “đá có bề mặt” – đá bị cắt đầu. Góc nhọn ở đáy cũng được cưa bớt. Từ đó thu được viên đá xuất hiện những mặt phẳng – gọi là mặt (faset). Đá có góc cạnh đơn có mặt 18 cạnh. Đá có góc cạnh kép đôi mà ý tưởng về nó được cho là của giáo chủ Marasini (khoảng năm 1650) có 34 mặt. Nhờ thế mà viên kim cương có dạng gần như tròn. Vào cuối thế kỉ 17, Vecenzo Peruzzi mài chế tác viên kim cương có dạng gần như tròn. Vào cuối thế kỉ 17, Vicenzo Peruzzi mài chế tác viên kim cường góc cạnh kép ba có 58 mặt. Một số phương án chế tác kim cương nhiều góc cạnh chỉ được thực hiện trong thế kỉ 20. Viên kim cương rực rỡ có nhiều góc cạnh nhỏ nhất được mài giũa bằng tay vào khoảng năm 1991-1994.

Viên kim cương không góc cạnh
Viên kim cương không góc cạnh

 

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn