Những đặc tính và độ tinh khiết của kim cương

TCDN Trong lĩnh vực mĩ nghệ hoàn kim, kim cương được công nhận là vua của các loại ngọc. Vì sao vậy? Rất đơn giản vì kim cương có những đặc tính đặc biệt hấp dẫn hơn hẳn các loại ngọc khác.

Đặc tính chung của kim cương
Kim cương có độ cứng tuyết đối gấp hàn chục lần so với đá corindon và hàn nghìn lần so với các khoáng vật đá khác có trong Traid đất nên rất bền, tồn tại mãi tỏng thiên nhiên mà không bị quá trình phong hóa gió táp mưa sa làm hao mòn.
Thành phần hóa học của kim cưởng rất đơn giản, chỉ là carbon (C) như than đá, than chì, nhưng khác chúng là kim cương được hình thành và kết tinh hàng trăm kilomet với nhiệt dộ cao và áp suất rất lớn đến hàng chục nghìn atmotphe. Các nguyên tử C trong điều kiện như vậy được thiên nhiên sắp xếp chồng khít trong ô mạng thinh thể hình lập phương rất chặt chẽ nên có tỉ trọng tới 3,5 - 3,53, chiết suất 2,417 - 2,419, biến thiên.

Một số hình dạng kim cương
Một số hình dạng kim cương

 

Một số đặc tính của kim cương là cát khai hoàn toàn, vết vỡ vỏ sò không đề, ánh kim cương điển hình, màu sắc từ không màu đến màu trắng, vàng, lơ, lục, hồng, nâu, đen, phát quangg rất nhiều màu: lơ, phớt lục, nâu.
Tiêu chuẩn đầu tiên đánh giá viên ngọc kim cương là màu sắc. Để phân biệt rõ màu sắc kim cương, hiện nay người ta sử dụng chủ yếu bảng phân màu của Viện ngọc học Mỹ (Gemological In-stitute of America - GIA) với cấp D, E, F, G, H, J, K, L, M, N, O,... Z. Trong phòng thí nghiệm, người ta dùng máy đo màu (quang phổ kế) để phân biệt màu sắc kim cương.
Kim cương có thể có tất cẩ các màu sáng nhưng thưognf là màu nhạt, Chủ yếu là phớt vàng, phớt nâu, phớt xám.. Người ta thường ưa chuộng kim cương màu đỏ, sau đó đến các màu lục, lam, tím, nâu, vàng.

Kim cương xanh
Kim cương xanh

 

Kim cương đỏ
Kim cương đỏ

 

Độ tinh khiết của kim cương
Độ tinh khiết của kim cương phụ thuộc vào quá trình sinh thành kết tinh của nó. Các nhà ngọc học chia độ tinh khiết của kim cương ra các cấp sau đây:
IF - Hoàn toàn tinh khiết, không có khuyết tật bên trong.
VVS1 - Có khuyết tật và có thể được phát hiện được bằng kính lúp x10.
VVS2 - Có khuyết tập và có thể được phát hiện được bằng kính lúp x10.
VS1 - Có khuyết tật rất nhỏ dễ phát hiện bằng kính lúp x10.
VS2 - Có khuyết tật nhỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
S11, S12, S13 - Có khuyết tật, thấy được bằng mắt thường.
I1,I2,I3 - Có khuyết tật, dễ thấy bằng mắt thường.
Trên thực tế,  kim cương thiên nhiên rất hiếm hoàn toàn tinh khiết, mà thường có thể gặp các bao thể là khoáng vật olivin, granat, crompsinel, diopsit, rutil, zircon,... Hầu như không gặp các bap thể khí, lỏng trong kim cương.

Màu sắc và độ tinh khiết của kim cương thiên nhiên
Màu sắc và độ tinh khiết của kim cương thiên nhiên

 

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn