Tổng quan về kim cương

TCDN Kim cương đã được biết đến như một loại trang sức hơn 2.00 năm nay, nhưng chỉ được cắt, mài đánh bóng để làm tăng hiệu quả quang học từ thế kỉ 14.

Ban đầu chỉ mài nhẵn những mặt có sẵn của tinh thể ở phần trên, sau mài sửa thêm các mặt ở dưới. Mãi đến cuối thế kỉ 15 mới bắt đầu cắt mài thêm các mặt để hoàn thiện hình dạng và tăng thêm tính phát quang. Khoảng giữa thế kỉ 16, việc cắt mài kim cương thành nhiều mặt theo tính tóa để làm tăng phản quang đã trở nên phổ biến. Hồi đó viên kim cương mài 18 mặt có hình quả trứng  được đánh giá cao có tên gọi là cắt kiểu cổ đơn giản (old single cut). Năm 1650, French Cardinal Mazarin cắt được viên kim cương 34 mặt là một tiến bộ được ghi nhận và được gọi là viên kim cương Mazarin. Đến năm 1910, việc cắt kim cương mới tạm được coi là hoàn chỉnh. Đó là cắt hình tròn, 32 mặt trên cộng phẳng và 24 mặt đáy, tổng cộng 57 mặt.

 

Các viên kim cương hình tròn
Các viên kim cương hình tròn

Các kiểu cắt kim cương được chấp nhận hiện nay là hình tròn, oval, quả trám, quả lê, trái tim, chữ nhật, xén góc. Ngoài những hình trên, các hình khác gần như không được chấp nhận. Tùy theo hình thể của viên kim cương thô ban đầu mà lựa chọn hình cắt mài để giữ được trọng lượng vừa đạt hiệu quẩ phản quang tốt nhất.

Có rất nhiều công trình nghiên cứu công thức cắt mài kim cương nhằm làm ánh sáng phản xạ được nhiều nhất. Một trong số đó là công trình của nhà toán học yêu thích khoáng vật Marcel Tolkowsky. Năm 1919, ông đã tính toán cắt kiểu hình tròn và đã đề ra các tỷ lệ thích hợp cho viên kim cương hiện đại 57 mặt. Từ đó, kỹ thuật cắt mài kim cương liên tục phát truyển. Các viên kim cương nhiều mặt đạt chất lượng cao gồm: Cắt kiểu Vua (King cut, 1040), với 86 mặt, Kiểu Magra (Magra cut 1949) với 102 mặt, Cắt ánh sáng cao (Highlight cut,1963) với 74 mặt kiểu Hoàng tử 144 (Princes – 144 cut, 1956) với 146 mặt.

 

Hình dạng của kim cương đã cắt
Các kiểu cắt của kim cương
 

Viên kim cương được cắt với số mặt nhiều nhất là viên Centenary, với 75 mật ở mũi trền và 89 mặt ở phần đáy, có 83 mặt ở rìa, tổng cộng có 247 mặt. Trọng lượng 273,85 carat.

Tolkowsky đã đưa ra công thức cắt kim cương sau:

 • Tỷ lệ giữa đường kính mặt trên cùng và đường kín mặt giữa 53%.
 • Tỷ lệ giữa đô sâu và đường kính mặt giữa: 59,3%.
 • Góc giữa mặt dưới và phương ngang: 40,75%.
 • Góc giữa mặt trên và phương ngang:34,5%.
 • Tỷ lệ giữa độ sâu phần dưới và đường kính mặt giữa:43,1%.
 • Tỷ lệ giữa độ sân phần trên và đường kính mặt trên:16,2%.

Hiện nay viên kim cương cắt chuẩn được đánh giá theo công thức (nếu lấy đường giữa là 100%)

 • Tỷ lệ giữa đường kính mặt trên cùng và đường kính mặt giữa là 56%
 • Tỷ lệ giữa độ sâu và đường kính mặt giữa là 43,4%
 • Tỷ lệ giữa độ dày mặt trên và mặt giữa là 40,8 độ
 • Góc giữa mặt dưới và phương ngang là 40,8 độ.
 • Góc giữa mặt trên và phương ngang là 33,2 độ.
 • Bề dày mặt giữa từ 1,4 đến 6,3%.

Ngoài ra, ở chóp dưới viên kim cương phải nhọn, nếu không thì ánh sáng sẽ đi qua dễ dàng. Thế nhưng trong thực tế thì người ta thường làm với đường kính bằng 1-2% đường kính mật giữa.

Trong xã hội hiện đại, một số người coi trọng đên khối lượng của chúng. Làm ra viên kim cương có khối lượng là 1 carat thì sẽ kiếm được món tiền lớn hơn nhiều so với làm ra viên kim cương 0,95 carat. Vì vậy, người ta thường làm phần dưới có độ sâu lớn. Do đó, một viên kim cương cắt không đạt công thức cắt nặng 1 carat sẽ có đường kính chỉ bằng một viên kim cương 0,85 carat cắt đúng công thức. Trên thị trường, người ta tựa vào đường kính (mm) mặt giữa để xác định trọng lượng (carat) viên kim cương.

Phân loại kim cương
Các nhà ngọc học đã chia sẻ kim cương ra bốn loại theo độ tinh khiết: Ia, Ib, Iia, Iib.

Loại có chứa tạp chất N có thể đến 0,1%. Trên 98% kim cương thiên nhiên có kích thước lớn, trong suốt, thuộc loại Ia. Kim cương loại Ib chứa it N và hiếm gặp trong tự nhiên.

Thông thường chất lượng của một viên kim cương được đánh giá bằng tiêu chuẩn 4C, theo tiếng Anh là: Colour: Màu sắc, Cut: Chế tác, Clarity: Độ tinh khiết, Carat: Khối lượng theo carat (1 carat = 0,2g). Một viên kim cương tốt khi được cắt chuẩn nhìn từ trên xuống phải có màu trắng. Nếu được cắt không sai, nhìn từ trên cao xuống sẽ có màu đen ở chính giữa và đôi khi khi có một cái bóng ở đỉnh viên kim cương.

 

 

 

tapchidoanhnghiep.vn

Ý kiến của bạn